Hướng dẫn vệ sinh rèm cửa, rèm cửa sổ đúng cách

Rèm cửa thường bị nhiễm các loại mùi trong nhà như mùi đồ ăn, thuốc lá, do đó rèm thường có mùi khó chịu và màu sắc của rèm cũng bị biến đổi. Với những loại rèm sáng màu thì những vấn đề này càng trở nên nghiêm trọng. Khi đó, bạn sẽ cần sử dụng một số phương pháp để làm sạch và trả lại vẻ đẹp vốn có của bộ rèm cửa nhà mình. Để làm sạch rèm, bạn có thể giặt khô hoặc giặt ướt, và sử dụng các chất tẩy rửa khác nhau. Dưới đây là một số phương án để bạn lựa chọn.

Phương án 1. Sử dụng máy giặt

Trước hết, bạn cần xác định xem rèm cửa nhà mình làm bằng chất liệu gì, nếu phù hợp bạn có thể sử dụng máy giặt. Bạn nên sử dụng chế độ giặt có vòng quay chậm để không làm hại chất liệu rèm. Nên sử dụng các loại xà phòng giặt quần áo thông thường. Nếu bạn sợ rèm có thể bị co lại thì bạn nên giặt tay thay vì giặt máy. Phương pháp giặt máy thường phù hợp với các loại rèm nhẹ hơn là các loại rèm nặng do tính hút nước của rèm nặng. Tuy nhiên, khi sử dụng máy giặt bạn cũng phải để ý đến một số nguyên tắc. Chẳng hạn, đối với rèm cotton nếu sử dụng nước nóng, rèm sẽ bị co lại. Do đó, trước khi quyết định lựa chọn phương pháp giặt rèm, bạn nên đọc kỹ hướng dẫn trên mác rèm.

giat may

Phương án 2: Giặt tay

Giặt tay là phương pháp giặt an toàn đối với rèm cửa. Bạn có thể sử dụng chất tẩy rửa thông thường hoặc xà phòng chuyên dùng cho giặt tay. Bạn nên sử dụng loại xà phòng không làm hại đến chất vải. Tuân thủ các hướng dẫn của nhà sản xuất xà phòng để việc giặt rèm được hiệu quả.

Khi nào nên giặt tay? Giặt rèm bằng tay hạn chế được việc ảnh hưởng đến chất vải, đặc biệt đối với rèm làm từ 100% cotton. Tuy nhiên, không nên giặt tay các loại rèm vải nặng vì chúng sẽ thấm nước rất mạnh và việc làm khô cũng khó khăn hơn nhiều.

giat tay

Phương án 3. Là hơi

Là hơi là phương pháp vệ sinh tiện lợi nhất đối với rèm cửa vì bạn có thể làm sạch trực tiếp trên rèm mà không phải tháo rèm xuống. Nên tiến hành là từ trên xuống dưới. Nếu rèm hơi ẩm, nên cầm thiết bị ra xa rèm một chút. Trước khi sử dụng thiết bị, bạn nên đọc kỹ hướng dẫn của nhà sản xuất bởi lẽ nếu không sử dụng đúng cách bạn có thể bị bỏng.

la hoi

Khi nào nên sử dụng phương pháp là hơi? Có thể áp dụng phương pháp này đối với các loại rèm nặng hoặc các loại rèm khó tháo khỏi khung treo.

Sau khi làm sạch rèm, làm thế nào để hong khô rèm?

Tuyệt đối không nên đặt rèm sau khi giặt vào thiết bị hong khô. Bởi lẽ những vết nhăn trên rèm sau khi bị hong khô trực tiếp sẽ rất khó xử lí. Vì thế, cách hong khô tốt nhất đối với rèm cửa là sử dụng ánh nắng mặt trời.

hong kho

Làm thế nào để tránh phải giặt rèm quá nhiều?

Có một số cách khá đơn giản có thể giúp bạn không phải giặt rèm thường xuyên.

Thứ nhất, hạn chế tình trạng bám mùi. Khi nấu nướng, nên đóng cửa phòng ăn để mùi không bị bay sang phòng khác. Đồng thời, cố gắng không hút thuốc ở trong nhà.

Thứ hai, thường xuyên hút bụi cho rèm để hạn chế lượng bụi bẩn bám dính vào rèm.

Nếu rèm cửa nhà bạn tiếp tục bị bám mùi bạn có thể treo rèm ra ngoài trời để khử bớt mùi bằng phương pháp tự nhiên.

hut bui

 

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *