Màn cửa – rèm cửa giải pháp chắn nắng cho ngày hè

Vào những ngày hè nắng nóng, bức xạ mặt trời ở cường độ cao sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe con người. Ngoài ra còn ảnh hưởng đến độ bền của các bộ phận của ngôi nhà như cửa, sơn tường và đồ nội thất… Vì thế việc sử dụng các thiết bị chắn nắng để che nắng là hoàn toàn cần thiết, mang đến một không gian mát mẻ, dễ chịu cho ngôi nhà của bạn. Không những thế nó còn giúp giảm chi phí cho các thiết bị làm mát và bảo vệ môi trường.
Có hai kiểu chắn nắng: chắn nắng bên trong và chắn nắng bên ngoài nhà.

Chắn nắng bên trong nhà

Các hình thức chắn nắng bên trong nhà: chủ yếu sử dụng các loại mành và rèm cửa như : rèm vải, rèm lá (nhựa), mành tre, mành sáo gỗ, mành sáo nhôm, được lắp đặt bên trong các cửa lấy sáng. Mỗi loại vật liệu có giá thành khác nhau phù hợp với suất đầu tư của từng gia đình.

Rèm vải có giá thành trung bình dao động từ 250.000 – 450.000/m2 nên được nhiều gia đình lựa chọn

Rèm lá dọc (

rèm lá nhựa) thích hợp cho văn phòng hoặc những ngôi nhà có phong cách hiện đại. Giá thành không cao nên cũng hay được sử dụng.

Mành sáo gỗ,

rèm sáo gỗ giá thành đắt nhất trong tất cả các loại mành chắn nắng dao động từ

600.000 – 700.000/m2 tùy thuộc độ dày của lá mành và chủng loại gỗ.

Mành sáo gỗ màu sáng hay dùng cho những ngôi nhà có phong cách hiện đại. Mành sáo gỗ màu tối được khuyên dùng cho ngôi nhà có phong cách cổ điển.

Mành sáo nhôm, ưu điểm của loại mành này là nhẹ và bền hay sử dụng cho ngôi nhà có phong cách hiện đại. Giá thành rẻ hơn mành sáo gỗ một chút.

Tác dụng của hình thức chắn nắng bên trong nhà là che ánh sáng triệt để, hơn nữa còn là vật trang trí nội thất cho căn phòng. Vì thế các loại mành, rèm này đều có hình thức đẹp mắt.

Chắn nắng bên ngoài nhà

Các hình thức chắn nắng bên ngoài nhà: lam chắn nắng,

mành tre, vải bạt, ô văng, bạt di động, mái hiên chắn nắng, cây leo… được lắp đặt bên ngoài các cửa lấy sáng.

Tác dụng của hình thức chắn nắng này là che một phần ánh sáng nhưng không triệt để và có ưu điểm là làm giảm nhiệt độ trong nhà, tạo cảm giác thoải mái, mát mẻ trong phòng.

 
Lam nhôm chắn nắng ngoài nhà, có giá thành cao nên phù hợp với ngôi nhà có suất đầu tư lớn

Mành tre kết hợp với lam chắn nắng bằng gỗ. Đây là vật liệu chắn nắng có giá thành rẻ, dễ lắp đặt và sử dụng nhưng cũng nhanh phải thay thế.

Ô văng chắn nắng được cách điệu đẹp mắt hài hòa với phong cách kiến trúc của ngôi nhà.

Vải bạt cũng là một công cụ chắn nắng hữu hiệu. Giá thành của loại vật liệu này khá rẻ dao động từ 150/000 – 180.000/m2.

Mái hiên chắn nắng dành cho sân vườn, hành lang và lối đi.

Cây xanh mang đến cho không gian sống cảm giác mát mẻ, dễ chịu và sáng khoái. Vẻ đẹp của chúng làm tăng chất lượng cuộc sống của con người. Không những thế cây xanh còn là giải pháp chắn nắng hữu hiệu cho ngôi nhà.

Cây leo độc đáo chắn nắng cho mặt tiền nhà.

Tùy vào hướng nắng và diện tích cần che nắng cũng như điều kiện khí hậu mà bạn có thể chọn kiểu dây leo cho phù hợp. Có thể dùng giàn hoa giấy, hoa ti gôn, thiên lý để làm giàn cây leo chắn nắng. Ngoài ra cây bóng mát lớn cũng có tác dụng che nắng tốt cho ngôi nhà.

Bạn nên kết hợp cả hai biện pháp chắn nắng bên trong lẫn bên ngoài nhà để có được hiệu quả che nắng tốt nhất trong ngày hè oi bức này.

(TheoTTVN)

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *