Giặt màn cửa (rèm cửa), thảm và salon đón Tết

Chị huy động chồng con tranh thủ làm trước, đề phòng đến ngày áp Tết, nhiều việc nảy sinh lại chẳng có thời gian giặt giũ, sẽ phải đón Tết trong với những món đồ trông cũ kỹ bụi bặm. Rèm cửa, chăn màn thì có thể tống vào máy giặt gia đình; còn thảm, ghế salon và đệm, chị phải nhờ đến dịch vụ.

Chị Minh kể: Ngày trước, lúc sắm bàn ghế cho phòng khách, chị định mua bộ bàn ghế gỗ để dễ lau chùi nhưng ông xã lại thích salon để thỉnh thoảng ngủ trưa cho êm. Hai vợ chồng cãi nhau vì lúc đó chị không biết làm cách nào để giặt sạch ghế salon. “Các ông ở bẩn quen rồi chứ mình thì không chịu được”. Sau đó được đồng nghiệp mách có dịch vụ giặt salon, chị mới đồng ý với ông xã, cuộc chiến của vợ chồng chấm dứt. Nhân tiện mua salon, vợ chồng chị cũng sắm thảm trải các phòng luôn. “Đằng nào cũng có dịch vụ giặt hộ mình rồi mà”, chị cười.

giat rem cua

Chị Ngọc Anh (quận 10, TP HCM) cho biết, nhờ có dịch vụ giặt thảm, salon mà chị mới dám sắm bộ salon màu trắng sữa. Con chị hiện nay đã học cấp ba, chị không lo bị con nít đánh đổ thức ăn, nước hoa quả, cà phê như những gia đình có con nhỏ khác. Song salon mà không được giặt thì đồ màu trắng rất dễ cũ và bẩn.

Hiện nay, tại Hà Nội và TPHCM có khá nhiều công ty chuyên nhận giặt thảm, ghế salon tại nhà cho các gia đình. Tùy vào bộ salon to hay nhỏ mà mức giá có thể dao động từ 300.000 đến 500.000 đồng một bộ. Giá giặt thảm thì tính theo diện tích tấm thảm. Bình quân nếu giặt từ 100 m2 thảm trở nên thì giá là 7.000 đồng một m2, giá tối thiểu cũng phải 200.000-300.000 đồng cho một lần giặt thảm. Chi phí giặt một tấm nệm cũng tương đương. Tất cả đều là giá trọn gói, bao gồm công giặt, hóa chất, xăng xe đi lại của công nhân khi đến tận nhà khách hàng làm việc.

Nếu khách hàng ở những vùng lân cận như Bình Dương, Đồng Nai… (phía Nam) hay Bắc Ninh, một số huyện của Hà Tây cũ mới sáp nhập vào Hà Nội… (phía Bắc) thì các công ty thường thu thêm phụ phí xăng xe. “Các công ty có giá dịch vụ khác nhau, chênh lệch không nhiều, mình nên hỏi giá trước, thậm chí có thể mặc cả một chút trước khi quyết định thuê họ”, chị Ngọc Anh mách.

Theo các nhân viên giặt salon và thảm, thời gian giặt một tấm nệm thường mất khoảng 60-90 phút, thời gian giặt một bộ salon khoảng 90-120 phút.

Các công ty nhìn chung đều sử dụng phương pháp giặt khô, phun – hút với các hóa chất thích hợp để làm sạch bề mặt sản phẩm cần giặt. Quy trình giặt cơ bản gồm: Hút sạch bụi; Dùng dung dịch, xử lý các đốm bẩn trên mặt sản phẩm; Dùng máy giặt chuyên dụng phun đều hóa chất trên mặt thảm, salon và tiến hành giặt. Sau đó dùng máy hút nước, hút hết những chất bụi bẩn, chất thải. Cuối cùng dùng quạt để thổi khô sản phẩm.

Phương pháp giặt này có thể áp dụng cho mọi chất liệu như len, lông cừu, tơ (với thảm), da, nỉ, cotton, nhung (với ghế salon) hay mút, bông ép với đệm.

Sau khi được giặt, các sản phẩm có thể đạt được 80-90% sạch so với lúc mới mua. Tuy nhiên, những vết ố lâu ngày như nước trà, cà phê thì không thể bị xóa bỏ hoàn toàn.

Để cạnh tranh nhau, hầu như các công ty đều nhận phục vụ 24/7, tất cả các ngày và các giờ trong tuần. Do đó các gia đình hoàn toàn có thể tranh thủ thuê người đến giặt vào buổi tối, ngày nghỉ, không phải mất một buổi làm việc để ở nhà giặt đồ.

Làm sao để tự mình giặt màn cửa (giặt rèm cửa) sạch?

Việc giặt giũ rèm cửa là công việc chiếm nhiều thời gian và gây mệt mỏi cho nhiều phụ nữ. Hiểu được nỗi cực nhọc này, vài mẹo bỏ túi để giúp chị em đỡ vất vả hơn cho công việc giặt màn cửa này:

Dưới đây là mẹo nhỏ cho bạn:

  • 1. Dùng 1 ít đầu thuốc lá ngâm trong nước, sau đó lọc lấy nước rồi cho vào ngâm chung với

    rèm cửa, 10 phút sau đem vò sạch với xà bông. Màn cửa sẽ không bị nhờn mà còn sạch bẩn.

  • 2. Khi giặt màn, có thể dùng gừng tươi nấu sôi ngâm màn khoảng 3 giờ, sau đó vò nhẹ, những chỗ ám đen, vàng ố này biến mất. Sau đó dùng bột giặt bình thường.
  • 3. Màn bằng sợi tổng hợp muốn giặt trước tiên phải ngâm trong nước từ 2-3 phút để rũ cho hết bụi bám. Sau đó ngâm vào chậu nước lạnh đã hoà tan 2-3 muỗng xà bông bột, vò nhẹ bằng tay. Không được giặt nước quá nóng để tránh bị biến dạng.
Xem thêm:

giặt màn cửa, giặt rèm cửa, màn cửa, rèm cửa

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *