Chọn màn cửa theo cách trong mình có ta

Màn cửa có nhiều loại: màn cuộn trên kéo xuống (

roller), màn kéo lên (

inverter roller), màn xếp lên (

roman), màn xếp nhúng (

Austrian), màn nhúng đẩy ngang (

glass), màn che lửng (

cafe), màn nhúng vén ngang (

tie back), thả diềm trên (

valance) hoặc mành sáo thì nào là mành sáo cuộn (

slat), mành sáo xếp ngang (

venetian), mành sáo đứng (

vertical venitian) v.v… Tùy theo mục đích sử dụng mà người ta quyết định sử dụng loại nào.

Màu rèm cùng tông với tường nhà làm nổi bật khung cảnh bên ngoài cửa sổ. Loại màn vừa trang trí, dùng để cản tầm nhìn bên ngoài vừa có thể đón ánh sáng vào qua màn voan thì sử dụng màn xếp nhúng Austrian, hoặc màn vén ngang; nhưng để cản nắng thường xuyên thì lại nên sử dụng màn Roman xếp lên xuống. Mành sáo đứng hoặc ngang thường sử dụng trong kiến trúc hiện đại, có thể chỉnh được liều lượng ánh sáng vào nhà. Gần đây, xuất hiện trên thị trường một loại màn cửa cản nắng đi qua nhưng lại không cản tầm nhìn gọi là màn nhựa cuộn (rollite roller blind) thường áp dụng trong phòng khách có vườn cảnh bên cạnh.

Trong chọn lựa màu sắc cho nội thất, không riêng gì cho màn cửa mà tất cả các chọn lựa của người thiết kế đều nên theo một nguyên tắc đơn giản và an toàn như sau:

Không thể xét thuần túy màu tường hay màu cửa sổ mà phải nhìn tổng quát toàn bộ căn phòng để tìm sự nối kết màu sắc của cả drap giường, nệm ghế, gạch lát sàn và luôn cả màu gỗ trong nội thất. Màn cửa sẽ dễ hài hòa nếu trong những hoa văn của vải có một chút màu của sàn nhà, một chút màu của tường, vài đốm màu vải giường, vải nệm. Hoặc nếu phải chọn vải trơn không hoa thì chọn một màu trong căn phòng rồi cho đậm hơn hoặc lợt hơn một chút làm màu màn cửa thì cũng dễ an toàn. Nói cách khác chọn màu sắc cho màn cửa, cách đơn giản nhất cho người sử dụng là theo phương pháp “trong ta có mình và trong mình có ta”.

Nói thì dễ, nhưng làm thì không đơn giản, bởi vì đi sâu hơn một chút, ta còn phải xét đến liều lượng và cường độ của màu sắc để tạo ra những hiệu ứng khác nhau. Bởi vậy, nhiều nhà thiết kế không thể giải thích được cho chủ nhà tại sao họ lại thành công trong việc đặt để một màu màn cửa rất “chỏi” nhưng lại rất “đắt” trong một nội thất mà không theo một quy luật nào cả.

Đôi khi không chỉ là màu mà là màu cộng với nét cửa sổ và màn. Màn cửa, drap giường, thành giường, cặp đèn đứng và bình hoa đã tìm thấy nhau trong màu sắc hài hòa.Chưa hết, còn một điều nữa tôi chưa hỏi bạn “yêu” màu gì nhất? Điều này cũng sẽ là một yếu tố không thể bỏ qua trong chọn lựa của mình. Nói tóm lại, nếu bạn vốn quan tâm đến chọn lựa màu sắc trong ăn mặc, thì việc chọn lựa màu sắc trong nội thất nói chung cũng không khác gì mấy.

Theo KTS Dương Hồng Hiến/SGTT

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *